Lợi ích của Lutein với sức khoẻ thị giác

Giống các bộ phận khác, mắt cần rất nhiều chất dinh dưỡng để có sức khoẻ tối ưu và một trong những dưỡng chất quan trọng cho đôi mắt chính là Lutein. Vậy Lutein tác động đến mắt của bạn như thế nào và làm sao để bổ sung Lutein hiệu quả từ chế độ ăn uống?

Lutein là gì?

Lutein là một carotenoid được tổng hợp bởi các loài thực vật và được xếp vào nhóm chất chống oxy hoá mạnh. Lutein mang lại màu sắc rực rỡ ở các loại trái cây rau củ như Cải xoăn, súp lơ, bắp…

Để quá trình chống oxy hoá đạt hiệu quả tốt, các nhà nghiên cứu thường kết hợp nhiều hợp chất carotenoid với nhau, phổ biến là kết hợp Lutein và Zeaxanthin.

Khả năng hoạt động của Lutein

Lutein được gọi là sắc tố điểm vàng, được tích trữ nhiều nhất trong len mắt và võng mạc. Là một chất chống oxy hoá giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra bởi ánh sáng xanh, mặt trời hoặc do chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Là thành phần thiết yếu cấu tạo nên cơ thể nhưng cơ thể con người không thể tự tổng hợp Lutein từ bên trong mà phải bổ sung chất này từ bên ngoài thông qua quá trình ăn uống các loại rau quả hoặc qua các sản phẩm có chứa nó.

Nghiên cứu cho thấy người trưởng thành tiêu thụ nhiều Lutein sẽ có nguy cơ thoái hoá điểm vàng thấp hơn người khác gần 60% và cũng tương tự với trường hợp đục thuỷ tinh thể.

Vai trò của Lutein đối với sức khoẻ con người

Là chất chống oxy hoá mạnh, Lutein có thể bảo vệ bạn đặc biệt là đôi mắt theo nhiều cách đã được chứng minh.

  • Ngăn chặn tình trạng viêm.
  • Bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.
  • Nâng cao độ sắc nét khi nhìn.
  • Cải thiện độ nhạy tương phản của thị giác.
  • Giảm độ chói.
  • Bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.
  • Giảm mất/chết tế bào do các bệnh về mắt.
  • Bảo vệ đôi mắt tránh khỏi tác hại của ánh sáng xanh.
  • Bảo vệ mắt khỏi tật cận thị.

Lượng Lutein cần cung cấp mỗi ngày

Cho đến hiện nay các nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác hàm lượng Lutein và Zeaxanthin cần thiết để cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Một số nghiên cứu bước đầu cho thấy chỉ cần bổ sung 10mg Lutein và 2mg Zeaxanthin cho cơ thể là đủ để mắt và da có thể hấp thụ tốt nhất hai hoạt chất chống oxy hóa này.

Có 2 cách bổ sung Lutein hàng ngày bao gồm: bổ sung bằng thực phẩm giàu lutein như: cải xoăn, súp lơ, đậu hà lan, ớt đỏ, bắp…hoặc bổ sung qua viên uống thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chưa Lutein.

Viên uống bổ sung Lutein tăng cường chức năng mắt nhập khẩu từ Australia

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *