Lợi ích không ngờ của việc hiến máu nhân đạo

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp. Nó không chỉ giúp cải thiện và kéo dài sự sống cho người bệnh mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người hiến tặng.

  1. Được kiểm tra, tư vấn sức khoẻ

Trước mỗi lần hiến máu, người hiến sẽ được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ sơ bộ thông qua thăm khám, đo huyết áp, nhịp tim, cân nặng, kiểm tra chất lượng hồng cầu… Sau khi tiếp nhận, máu được làm thêm 5 xét nghiệm: nhóm máu, viêm gan B, viêm gan C, HIV và giang mai.

Như vậy, mỗi lần hiến máu là một lần bạn được kiểm tra sức khoẻ miễn phí, giúp phát hiện và cảnh báo những vấn đề sức khoẻ tiềm tàng để sớm có biện pháp kịp thời.

  1. Giúp kích thích tuỷ sản sinh máu mới

Khi hiến máu toàn phần là bạn đã hiến tặng toàn bộ các thành phần có trong máu như: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, đường huyết, cholesterol, sắt, kali…giúp thanh thải và giảm gánh nặng cho cơ thể do dư thừa các sản phẩm thoái hoá từ tế bào hồng cầu.

Việc hiến máu còn kích thích cơ thể, cụ thể là tuỷ xương sản sinh máu mới để bù lại lượng đã mất. Từ đó giúp cung cấp năng lượng mới cho tế bào hoạt động và chuyển hoá tốt hơn

  1. Giảm quá tải sắt

Mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 200-400 tỷ hồng cầu chết tự nhiên và được thay thế bằng hồng cầu mới. Lượng huyết sắc tố bị tiêu huỷ sẽ giải phóng ra lượng lớn sắt, một phần trong đó sẽ được tái hấp thu tạo máu mới, một phần đào thải ra bên ngoài và một phần tồn tại trong cơ thể làm kho dự trữ. Do đó, việc hiến máu định kỳ có thể giúp giảm lượng sắt dư thừa trong cơ thể.

  1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Sự dư thừa quá nhiều sắt trong máu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hoá cholesterol gây lắng đọng ở lớp dưới nội mô mách máu, làm tăng nguy cơ xuất hiện xơ vữa mạch máu là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.

  1. Tăng quá trình đốt cháy calo, giúp giảm cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi lần hiến khoảng 450ml máu giúp đốt cháy khoản 650 calo trong cơ thể và giảm lượng cholesterol trong máu. Đây được coi là biện pháp hữu ích trong việc giảm cân ở những người có cân nặng trên mức trung bình của cơ thể.

  1. Tạo trạng thái tinh thần tích cực

Nhiều nghiên cứu về xã hội học, tâm lý học đã khẳng định, việc hiến máu có thể giúp người hiến máu có những trải nghiệm tâm lý và tinh thần thú vị, có lợi cho sức khỏe:

Người hiến có cảm giác tự hào và hạnh phúc vì đã cứu được người khác. Họ tự tin vào sức khỏe của bản thân: Hiến máu là biểu hiện chứng tỏ sức khỏe tốt, chất lượng máu tốt. Niềm tin đó rất có lợi cho người hiến máu.

  1. Được gửi máu miễn phí vào ngân hàng máu

Mỗi lần hiến máu một lần người hiến máu gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu, xuất trình giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *