Lợi ích của Việt quất đen Bilberry với sức khoẻ

Tìm hiểu chung về Bilberry

Việt quất đen – Bilberry (Vaccinium myrtillus) là một loại quả mọng thơm ngon, rất giàu chất dinh dưỡng và có tính chống oxy hoá mạnh mẽ có nguồn gốc từ Bắc Âu.

Bilberry thuộc loại cây bụi, có chiều cao từ 40-60cm, quả Việt quất có kích thước nhỏ, màu xanh đen và có nhiều hạt.

Chiết xuất quả Việt quất đen chứa nhiều hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid (quercetin, catechin), tannin, ellagitannin và axit phenolic. Các bằng chứng thực tiễn cho thấy anthocyanins đóng góp lớn nhất vào hỗn hợp hợp chất của nó.

Lợi ích của Bilberry đối với sức khoẻ

Nhờ có nhiều dưỡng chất trong quả việt quất đen và một số hợp chất khác mà nó có thể mang lại nhiều tác dụng như:

  1. Tác dụng trên hệ tim mạch

Việt quất đen giàu vitamin K, một loại vitamin giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của Bilberry và các polyphenol trong ống nghiệm cũng cho thấy rằng sự kết hợp cụ thể của anthocyanins trong quả việt quất đen có thể giúp giảm huyết áp.

Trong một nghiên cứu khác về việc bổ sung anthocyanin ở những đối tượng rối loạn lipid máu kéo dài 12 tuần, những người dùng 320 mg anthocyanins từ cây phúc bồn tử và quả việt quất đen mỗi ngày đã tăng 11% cholesterol tốt HDL cũng như giảm 14% mức cholesterol xấu LDL

  1. Cải thiện thị lực

Bilberry nổi tiếng nhất nhờ khả năng cải thiện thị lực, đặc biệt là tầm nhìn ban đêm. Bổ sung chiết xuất việt quất đen hàng ngày có thể làm giảm khô mắt và các triệu chứng mỏi mắt khác do làm việc với các thiết bị điện tử.

Một nghiên cứu khác về việc cải thiện chức năng thị giác kéo dài 2 năm ở những người bị bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng dẫn đến mất thị lực dần dần, cho thấy rằng dùng 120 mg bilberry anthocyanins mỗi ngày cải thiện chức năng thị giác khoảng 30%, trong khi nhóm dùng giả dược bị suy giảm chức năng thị giác.

  1. Giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Các chất trong quả việt quất có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, đồng thời thúc đẩy sự sản sinh insulin. Việc này rất tốt với các bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 giúp kiểm soát mức đường huyết.

  1. Tác dụng phòng ngừa ung thư

Hàm lượng các chất chống oxy hóa cao có trong loại quả thơm ngon này còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do phát sinh trong cơ thể là yếu tố nguy cơ dẫn tới phá hủy tế bào và thay đổi tế bào làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó khi dùng các chất chống oxy hoá có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư.

  1. Cải thiện chức năng não bộ

Việt quất đen là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa lão hóa tốt nhất trong số tất cả các loại trái cây. Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đang tập trung rất nhiều vào việc sử dụng chế phẩm từ loại quả này để trị các bệnh lão hóa, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

  1. Giúp cho da trắng tự nhiên

Việt quất đen có chứa nhiều axit salicylic một loại axit có tác dụng phục hồi sắc tố da, kích thích làm trắng. Do có hàm lượng chất chống lão hoá, nên giúp giảm sự lão hoá trên da. Ngoài ra, còn giúp da tránh khỏi tác nhân có hại từ bên ngoài.

  1. Giảm viêm nhiễm

Viêm được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh và anthocyanins có trong bilberry là chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm rất tốt.

Trong một nghiên cứu về ức chế hoạt hoá các chất trung gian gây viêm kéo dài 3 tuần, những người dùng chất bổ sung có chứa 300 mg bilberry anthocyanins mỗi ngày đã giảm 38 – 60% các dấu hiệu viêm, so với mức giảm 4 – 6% ở nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 4 tuần ghi nhận rằng uống 330 ml nước ép việt quất đen mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với giả dược.

 

Tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19441816/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19640950/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6024810/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14711439/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17634269/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20119859/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20119859/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25191571/

https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/bilberry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *